CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐỨC MIỄN PHÍ LIỆU CÓ THẬT HAY KHÔNG?? ĐIỀU KIỆN? HỒ SƠ DU HỌC?

Du học tại các quốc gia phát triển như Đức ngày càng trở thành xu thế lựa chọn cho các bạn học sinh quốc tế. Xong chính bởi là quốc gia phát triển cả về kinh tế, giáo dục, văn hóa và đời sống nên chi phí học tập tại nước ngoài khá cao và thường chỉ được xem là lựa chọn dành cho những gia đình có điều kiện, thu nhập cao. Tuy nhiên, những năm gần đây để kích cầu cho nền giáo dục, Chính phủ Đức đã xây dựng nhiều chương trình tài trợ, nhiều gói học bổng giá trị, trong đó chương trình du học Đức miễn phí luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất. Xong thực hư chuyện du học Đức miễn phí này ra sao? Có thật sự có một chương trình như vậy hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Chương trình du học miễn phí tại Đức

Trên thực tế, chương trình du học Đức miễn phí là có thật, bởi trong suy nghĩ của người Đức có phần khác biệt hơn so với nhiều quốc gia khác. Họ không lấy giáo dục nhằm mục đích kinh doanh mà với người Đức việc phát triển giáo dục với mục tiêu càng có nhiều người được đến trường thì cơ hội phát triển tiến bộ của đất nước càng lớn.

Thông thường, khi nhắc đến miễn phí phần lớn chúng ta sẽ nghĩ miễn phí đi kèm với chất lượng kém. Tuy nhiên, với chương trình đào tạo tại Đức thì lại ngược lại với bằng chứng thể hiện rõ nhất về điều này chính là ở chất lượng đào tạo của các trường đại học tại Đức. Nơi đây có tới 12 trường đại học nằm trong top 200 trường hàng đầu trên thế giới ( bảng xếp hạng QS World University Rankings 2018). Bên cạnh đó, dù là chương trình đào tạo miễn phí hay mất phí thì bằng cấp do các trường tại Đức cấp luôn được giữ nguyên giá trị và được công nhận trên toàn cầu. Một lưu ý nho nhỏ cho sinh viên quốc tế là không phải trường học nào tại quốc gia này cũng có chương trình miễn học phí, thường sẽ chỉ có 300 trường công lập áp dụng.

Lợi ích từ du học đức miễn phí mang lại

Du học Đức miễn phí có thể mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên như sau:

 • Học tập chất lượng: Hệ thống giáo dục Đức được đánh giá cao trên thế giới về chất lượng đào tạo và cơ hội phát triển kỹ năng. Sinh viên sẽ được học tập từ các giáo sư có trình độ chuyên môn cao và đưa vào môi trường học tập đa dạng.
 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ: Đức là một trong những quốc gia nói tiếng Đức và tiếng Anh hàng đầu thế giới. Sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài và phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh hoặc Đức của mình.
 • Kết nối và mở rộng mối quan hệ: Khi đến Đức, sinh viên sẽ có cơ hội kết nối với các sinh viên và giảng viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Điều này sẽ giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ và khả năng giao tiếp đa văn hóa.
 • Được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của chính phủ Đức: Đức có nhiều chính sách hỗ trợ giáo dục cho sinh viên quốc tế, bao gồm các khoản hỗ trợ tài chính và các chương trình trao đổi.
 • Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên du học Đức có cơ hội tham gia các chương trình thực tập và làm việc tại các công ty và tổ chức hàng đầu trên thế giới, giúp họ tích luỹ kinh nghiệm và mở rộng mạng lưới kết nối nghề nghiệp.

Tóm lại, du học Đức miễn phí mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích trong việc phát triển kỹ năng, mở rộng mối quan hệ và đầu tư vào sự nghiệp của họ.

Xem thêm: Du học úc cần bao nhiêu tiền

Điều kiện để tham gia du học Đức miễn phí 

Bất kỳ chương trình du học ở quốc gia nào cũng đều có điều kiện đầu vào nhất định theo từng trường và chương trình du học Đức cũng không ngoại lệ. Theo đó, để hưởng những chính sách du học miễn phí bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Về học vấn

 • Sinh viên phải đỗ vào một trường đại học chính quy tại Việt Nam trước khi đăng ký du học
 • Tốt nghiệp THPT quốc gia lấy theo môn thi là các môn bắt buộc dựa trên quy định được đề ra bởi bộ giáo dục
 • Tổng điểm 6 môn không dưới 36 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu của trường học bạn đăng ký. Đây được xem là một trong những yếu tố quyết định bạn có được nhận vào học ở chương trình miễn phí tại Đức hay không? Bởi hầu hết tất cả chương trình miễn phí này đều dạy bằng tiếng Đức và ngoại ngữ cũng là một trong những điều kiện cơ bản để xin được visa du học

Về hồ sơ

Trong hồ sơ du học Đức chương trình miễn phí cần có những giấy tờ sau:

 • Học bạ, bằng tốt nghiệp THPT với người theo học hệ đại học và học bả, bằng tốt nghiệp đại học với người theo học hệ thạc sĩ
 • Hộ chiếu
 • Ảnh
 • Thư mời nhập học
 • CMND của du học sinh
 • Thư giới thiệu

Ngoài ra, theo lộ trình du học Đức chương trình miễn phí sau tốt nghiệp THPT sinh viên cần học và đăng ký thi TestAs, thẩm tra độ APS tại đại sứ quán Đức, nộp hồ sơ xin visa và thực hiện các thủ tục mở tài khoản chính minh tài chính.

Về tài chính

Ngoài những yêu cầu trên, thì chương trình du học Đức miễn phí có phải chứng minh tài chính không? cũng là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Tại Đức, dù là du học sinh được miễn học phí vẫn cần chứng minh về khả năng tài chính của mình cho chuyến du học này. Nhưng thay vì phải chứng minh tài chính qua nguồn thu nhập như ở các quốc gia như Mỹ, Anh hay Canada, thì thủ tục này tại Đức có phần đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chứng minh tài chính trong khoảng thời gian lưu trú tối thiểu một tháng là 853 Euro và chứng minh trong năm tức là khoảng 10.000 Euro.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức miễn phí

Như đã nêu phía trên, để du học Đức miễn phí sinh viên quốc tế cần xin thư mời nhập học và thị thực từ Đại sứ quán. Với bộ hồ sơ xin visa du học Đức miễn phí bạn lưu ý, chuẩn bị ba bộ trong đó có 1 bộ gốc và 2 bộ photo lấy từ bộ gốc. Từng bộ hồ sơ phải được sắp xếp giấy tờ theo trình tự trên hệ thống web yêu cầu. Khi nộp visa bạn sẽ phải nộp lệ phí xin visa 60 Euro. Với phiếu thu lệ phí này bạn cần giữ lại để theo dõi, bởi thời gian trả visa sẽ căn cứ vào thời gian nộp lên phí này.

Với những thông tin mà Sakura Sài Gòn cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thực hư chuyện du học Đức miễn phí rồi đúng không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc chọn trường hay thủ tục du học miễn phí tại Đức hay liên hệ ngay Sakura Sài Gòn để được hỗ trợ chi tiết.