HỎI THẲNG – ĐÁP THẬT: CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT KHÔNG?

HỎI THẲNG – ĐÁP THẬT: CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT KHÔNG?

Có nên đi du học Nhật không hẳn là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh và các bạn học sinh. Vậy lý do nên đi du học Nhật Bản là gì? Những ai nên và không nên đi du học Nhật Bản? Tất cả sẽ được Sakura Sài Gòn chia sẻ một cách chân thật qua bài viết dưới đây.

Có nên đi du học Nhật không?

7 LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC NHẬT BẢN 

Dưới đây là 7 lý do nên đi du học Nhật mà chắc chắn bạn nên biết:

1. Môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu

Nền giáo dục của Nhật Bản luôn được đánh giá cao là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Chất lượng giáo dục của Nhật được đánh giá cao từ cơ sở vật chất đến nội dung thực tiễn, kết hợp giữa giáo dục phương Đông và giáo dục phương Tây (cụ thể là Mỹ).

Các bậc học tại Nhật cũng khá giống với Việt Nam với 6 năm Tiểu học, 3 năm THCS và 3 năm THPT cùng 4 năm Đại học.

Tại Nhật, có rất nhiều trường Đại học nổi tiếng thế giới như: Đại học TokyoĐại học KyotoĐại học Waseda,….những cái nôi của nhiều nhân tài.

2. Nhiều học bổng giá trị cao – Lý do du học Nhật Bản

Chính phủ và các trường tại Nhật luôn đề cao việc giáo dục và bồi dưỡng nhân tài. Vì vậy, tại Nhật có rất nhiều học bổng hấp dẫn từ bán phần đến toàn phần.

du học nhật bản mất bao lâu
Học bổng Kyoto iUp của Đại học Kyoto

Một số học bổng nổi tiếng của Nhật Bản có thể kể đến như:

Xem thêm:

 • Học bổng toàn phần của Đại học Kyoto
 • Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng tại Fukui
 • Học bổng 90% của Nhật ngữ Goto

3. Chi phí du học không quá cao – Lý do du học Nhật Bản

So với các nước phương Tây Như Anh, Mỹ, Úc,… thì mức phí du học Nhật Bản khá thấp. Nếu như khi du học các nước nói tiếng Anh, thường bạn sẽ mất khoảng từ 700 triệu – 2 tỷ VNĐ/năm thì chi phí du học Nhật chỉ khoảng 150 – 350 triệu/năm.

Ngoài ra, nếu các bạn đi làm thêm, hoàn toàn có thể chi trả sinh hoạt phí và một phần học phí.

Chi phí không quá cao lại được hưởng nền giáo dục tiên tiến thì tại sao không đi du học Nhật nhỉ?

4. Có nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Nhật Bản hiện là nước có tỷ lệ dân số già cao nhất thế giới và đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Chính vì vậy chính phủ và các doanh nghiệp luôn khuyến khích và tạo cơ hội việc làm tốt cho nhân sự nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc ổn định với mức lương tốt tại Nhật.

Bạn có thể tìm một công việc tốt tại Nhật sau tốt nghiệp

5. Nhiều cơ hội việc làm ngay cả khi về nước

Ngay cả khi về nước bạn cũng dễ dàng tìm được công việc tốt. Lý do là vì:

– Ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và mở cơ sở tại Việt Nam mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho du học sinh về nước.

– Sau khi tốt nghiệp Nhật ngữ, Đại học, trường chuyên môn,…chưa nói đến kỹ năng chuyên ngành, bạn đã có tối thiểu bằng N2. Với tấm bằng này bạn hoàn toàn có thể tìm một công việc tốt.

Xem ngay: 5 Ngành nên chọn khi đi du học Nhật

6. Điều kiện tuyệt vời để nâng cao tiếng Nhật

Ngoại trừ chương trình du học Nhật bằng tiếng Anh, các du học sinh đều phải học và giao tiếp bằng tiếng Nhật hằng ngày. Điều này giúp cho các bạn có thể nâng cao tiếng Nhật một cách toàn diện chứ không chỉ nằm ở những tấm bằng.

Bên cạnh đó, hầu hết các DHS Nhật Bản đều học qua chương trình Nhật ngữ từ 1 – 2 năm. Chương trình này sẽ giúp các bạn nâng cấp tiếng Nhật từ N5 đến N2 và có thể thành thạo sử dụng tiếng Nhật.

7. Cơ hội khám phá văn hóa độc đáo của Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản là một trong những nền văn hóa nổi tiếng và độc đáo nhất, kết hợp giữa nhiều yếu tố.

 

Khi đi du học các bạn sẽ được trải nghiệm và đắm chìm trong nền văn hóa này. Bạn sẽ được thăm thú nhiều địa danh, trải nghiệm văn hóa trà đạo, samurai và thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất nước này.

Chắc hẳn đây là niềm mong ước của không ít bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản nhỉ?

NHỮNG KHÓ KHĂN KHI ĐI DU HỌC NHẬT – CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT?

Tuy nhiên, chắc chắn một điều, du học Nhật Bản không chỉ toàn màu hồng. Để chạm tay được đến ước mơ các bạn du học sinh cũng cần đủ can đảm, nghị lực và vượt qua không ít khó khăn.

 

1. Học tiếng Nhật khá khó

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ “khó – xử” nhất với nhiều kiểu chữ, nhiều quy tắc khác nhau. Để học tốt ngôn ngữ này, cần sự kiên trì và những cố gắng nhất định. Đây cũng là một trong những khó khăn khiến nhiều bạn lung lay, nhụt chí.

Tuy nhiên, nếu như bạn đủ quyết tâm, đủ nghiêm túc thì chắc chắn việc học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học chương trình E-track, không yêu cầu tiếng Nhật và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.

2. Bất đồng về văn hóa

Văn hóa sinh hoạt hàng ngày của người Nhật thường rất nguyên tắc và quy củ, vì vậy có thể thời gian đầu du học, các bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, chưa quen. Một số quy tắc văn hóa – ứng xử của người Nhật mà các bạn cần biết:

 • Văn hóa xếp hàng: Luôn luôn xếp hàng, không được chen lấn xô đẩy.
 • Văn hóa tàu điện: Trên tàu điện, làm phiền người khác là điều cấm kỵ. Vì vậy bạn nên tắt tiếng điện thoại và không tạo ra tiếng ồn.
 • Phân loại rác: Mỗi loại rác sẽ được phân loại và có chỗ đổ rác khác nhau. Đối với những loại rác lớn như giường, tủ bạn phải liên hệ với bộ phận xử lý rác thành phố.

Xem thêm: Tìm hiểu về văn hóa – con người Nhật Bản

3. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

So với ở Việt Nam, chi phí sinh hoạt ở Nhật khá là đắt đỏ. Từ tiền mua thực phẩm, tiền nhà ở, phương tiện đi lại sẽ chiếm một khoản không hề nhỏ.

Tuy nhiên, thực tế mức phí này vẫn rẻ hơn ở các nước phương Tây và bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm để trang trải phí sinh hoạt.

Mức lương làm thêm trung bình của một DHS sẽ khoảng 100.000 – 150.000JPY/tháng; Với mức lương này bạn có thể chi trả phí sinh hoạt và phần nào học phí.

Chi tiết: Những khó khăn khi đi du học Nhật

CÓ NÊN ĐI DU HỌC NHẬT KHÔNG?

Câu trả lời là Có nếu bạn có mục tiêu và định hướng rõ ràng và là KHÔNG đối với những bạn không có định hướng và không có kế hoạch.

 

a. Những ai nên đi du học Nhật

 • Những bạn có mục tiêu rõ ràng và xác định được mục đích du học của mình.
 • Những bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, muốn được trải nghiệm cuộc sống nơi đây.
 • Có mong muốn trở thành công dân toàn cầu.
 • Thật sự mong muốn có cơ hội việc làm tốt trong tương lai
 • Có sự quyết tâm.

Hiện có rất nhiều chương trình du học Nhật phù hợp với nhiều mục tiêu của các bạn từ hệ THPT, hệ Đại học – Cao đẳng, trường chuyên môn,…. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều chương trình học bổng giá trị, hỗ trợ bạn thực hiện ước mơ của mình.

b. Trường hợp nào không nên đi du học Nhật Bản

Mặc dù du học Nhật Bản là cơ hội tuyệt vời cho các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, nó lại không phải sự lựa chọn tốt nhất. Bạn không nên chọn du học Nhật nếu:

 • Bạn chỉ đặt mục tiêu chính là đi làm thêm và kiếm tiền: Bạn nên chọn XKLĐ. Vì lương làm thêm không cao, DHS cũng không được làm quá 28 tiếng/tuần.
 • Không có mục tiêu, định hướng rõ ràng: Nếu không có mục tiêu và định hướng bạn rất khó cố gắng và dễ bỏ cuộc, đặc biệt khi phải tự lập ở một đất nước khác.
 • Cảm thấy chưa thể tự lập và không tự tin khi tiếp xúc với một nền văn hóa mới.
 • Chưa tìm hiểu kỹ về du học Nhật: Quy trình du học, hệ du học, chi phí, điều kiện,….

Xem ngay: Quy trình du học Nhật Bản từ A – Z

5 LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT

 

– Tìm hiểu kỹ về du học Nhật: Trước khi lên kế hoạch du học bạn cần tìm hiểu thật kỹ và sàng lọc các thông tin về du học Nhật Bản:

 • Điều kiện du học Nhật
 • Chi phí du học
 • Thủ tục hồ sơ, giấy tờ
 • Chọn trường, chọn kỳ du hoc,…

– Lựa chọn trung tâm du học Nhật uy tín: Trung tâm du học sẽ tư vấn chọn trường, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và là cầu nối của DHS với nhà trường. Vì vậy việc chọn trung tâm tư vấn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành trình du học của bạn.

Hãy chọn những trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm, là đối tác của nhiều trường và có thông tin du học, chi phí rõ ràng, minh bạch.

(Xem thêm: 10 Tiêu chí chọn trung tâm du học Nhật).

– Học tiếng Nhật từ sớm: Để du học Nhật bạn sẽ cần tối thiểu tiếng Nhật N5. Ngoài ra, tiếng Nhật càng tốt bạn càng dễ thích nghi và có thể tìm được việc làm thêm tốt. Vì vậy hãy cố gắng trau dồi tiếng Nhật ngay từ bây giờ nhé!

– Tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản: Bạn nên tìm hiểu kỹ những quy tắc ứng xử của người Nhật để tránh “mất điểm” và hòa nhập với môi trường mới tốt hơn.

– Học cách sống tự lập: Đi du học bạn sẽ phải sống xa gia đình, có nhiều việc bạn sẽ phải tự chủ động làm. Nên ngay từ khi ở Việt Nam bạn hãy học cách tự lập để có thể tự chăm sóc bản thân khi đi du học.

Trên đây là những chia sẻ chân thành của chúng mình về du học Nhật, hy vọng đã giúp bạn trả lời câu hỏi Có nên đi du học Nhật không?.

Dù quyết định của bạn là gì thì hãy luôn tin tưởng và cố gắng mỗi ngày để đạt được ước mơ của mình bạn nhé!

Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Sakura Sài Gòn Vietnam.