QUY ĐỊNH LÀM THÊM CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN

Trong thời gian đầu đến Nhật Bản, rất nhiều bạn du học sinh có mong muốn sớm tìm được một công việc làm thêm để hỗ trợ phần nào chi phí sinh hoạt và học tập. Vậy bạn đã nắm rõ quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản chưa?

Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của Sakura Sài Gòn về quy định làm thêm, du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ và các công việc làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật.

1. Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Để có thể làm thêm trong thời gian học tại Nhật, các bạn du học sinh cần phải tuân thủ 2 điều cơ bản nhất: có tờ khai xin làm thêm và không làm quá số giờ được cho phép.

1.1 Tờ khai xin làm thêm – Giấy tờ cần thiết khi làm thêm

Theo quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản thì tờ khai xin làm thêm là một trong những yêu cầu bắt buộc, nếu có bạn mới được phép làm thêm.

Tờ khai làm thêm là 1 trong 3 loại giấy tờ bắt buộc mà các bạn du học sinh cần điền để hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản. Tờ khai này du học sinh có thể chuẩn bị tại nhà hoặc được phát tại sân bay.

Thông tin được điền theo các số từ (1) đến (6) như trong ảnh sau:

Form khai xin làm thêm tại Nhật
Tờ khai xin làm thêm tại Nhật

(1) Quốc tịch

(2) Ngày tháng năm sinh

(3) Họ tên và chữ viết in hoa không dấu.

(4) Chọn giới tính bằng cách khoanh tròn vào giới tính của mình.

(5) Chữ ký.

(6) Ngày tháng năm nộp giấy phép làm thêm.

>> Hướng dẫn điền các tờ khai cần thiết khi nhập cảnh Nhật Bản

Sau khi điền tờ khai xin làm thêm, du học sinh sẽ nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh cùng giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Thường thì sẽ phải đợi 2 tuần để có chứng nhận được phép đi làm thêm, tuy nhiên để xin giấy chứng nhận này thì hoàn toàn không mất phí.

1.2 Số giờ được phép làm theo quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Các bạn du học sinh cần ghi nhớ một điều quan trọng là chỉ được phép làm thêm từ 28 tiếng/tuần trở xuống. Tùy theo công việc mà số buổi đi làm trong tuần và số giờ làm trong ngày sẽ khác nhau, nhưng bắt buộc không được làm quá 28 giờ/tuần. Đối với các kỳ nghỉ thì sẽ được phép làm nhiều giờ hơn khi có sự cho phép từ phía trường học, thường lên tới 40 giờ/tuần.

Du học sinh có thể tìm công việc thông qua nhà trường, bạn bè, thông tin tuyển dụng dán tại các ga tàu,..

>> Tìm hiểu chi tiết các cách tìm việc làm thêm tại Nhật

2. Hình phạt nếu làm trái quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Theo quy định, các bạn du học sinh chỉ có thể làm thêm 28 tiếng/tuần, nhưng vẫn có nhiều trường hợp làm thêm quá thời gian được cho phép. Có những bạn vì mải mê đi làm mà bỏ bê việc học, dẫn đến việc thành tích học tập kém và thời gian đi làm lên đến 40 tiếng/tuần.

Việc vi phạm này sẽ dẫn đến:

– Không được gia hạn thời gian lưu trú

– Không được đổi tư cách lưu trú để đi làm tại Nhật sau khi tốt nghiệp

Vì sao du học sinh làm quá số giờ quy định bị Cục phát hiện?

Khi bất kỳ du học sinh nào xin gia hạn thời gian lưu trú, Cục quản lý  xuất nhập cảnh sẽ điều tra thông tin về thu nhập và thành tích học tập của người đó khi yêu cầu nộp Hồ sơ học tập, Giấy chứng minh thuế, Bảng lương chi tiết, Sổ ngân hàng copy 3 tháng gần nhất. Khi Cục nhận thấy sự bất thường sẽ yêu cầu nộp cả Bản sao sổ lương có kê khai chi tiết hơn so với bảng lương. Nếu tỷ lệ chuyên cần thấp, thành tích học tập kém và thu nhập cao không có lý do chính đáng, Cục sẽ có những biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh hoàn toàn có thể nắm được toàn bộ tình hình đi làm thêm của bạn thông qua Giấy báo khấu trừ thuế tại nguồn (源泉徴収票) và Giấy chứng nhận nộp thuế (課税証明書). Do đó, không có cách nào làm quá giờ quy định làm thêm của du học sinh mà không bị phát hiện.

3. Mức lương làm thêm và những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật Bản

Tùy vào khu vực sinh sống mà mức lương cơ bản và các công việc sẽ có sự khác biệt. Hãy cùng Sakura Sài Gòn điểm qua mức lương thông thường và các công việc phổ biến dành cho du học sinh nhé!

3.1 Mức lương làm thêm tại Nhật

Hiện tại, theo quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản thì chưa có mức lương cụ thể chung cho các khu vực hay công việc. Mức lương tối thiểu 1 giờ làm thêm tại Nhật sẽ có chênh lệch dựa vào khu vực, thời gian làm và loại hình công việc. Ví dụ như ở những thành phố lớn hay khu vực trung tâm như Tokyo thì lương theo giờ sẽ cao hơn Nagoya hay Nagasaki. Bên cạnh đó, lương ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương ban ngày.

Lương tối thiểu theo giờ 900 yên/giờ
Số giờ làm thêm/tuần 28 giờ
Số giờ làm thêm/tháng 112 giờ
Lương tháng 100.800 yên (~22 triệu VND)

Vào kỳ nghỉ, DHS có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên mức thu nhập tối đa có thể lên tới ~200.000 yên/tháng (khoảng 43.7 triệu đồng).

Lương làm thêm của các bạn sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của các bạn. Vì thế các bạn hãy đầu tư thật nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật ngay từ khi ở Việt Nam nhé. Điều đó không những giúp các bạn bớt vất vả hơn trong quá trình học tại trường; mà còn giúp phần lớn trong việc cải thiện lương làm thêm cũng như chi phí sinh hoạt của các bạn.

Tham khảo: Video hướng dẫn phỏng vấn làm thêm tại Nhật Bản

3.2 Những công việc làm thêm phổ biến tại Nhật

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật với các yêu cầu cũng như mức lương khác nhau. Dưới đây là 6 công việc làm thêm phổ biến nhất dành cho du học sinh:

  • Nhà hàng

Làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn có lẽ là công việc phổ biến nhất đối với các học sinh quốc tế. Tại đây có rất nhiều vị trí, phù hợp với các bạn tiếng còn yếu cho tới các bạn vững tiếng.

Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen/nhà bếp) và ホール (hall/ngoài sảnh) tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

  • Cửa hàng tiện lợi

Ở nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ/combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ để giao tiếp và sự linh hoạt để ứng phó với nhiều tình huống.

Ngoài ra, vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, các bạn học sinh có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chỉ nên nhận ca đêm vào cuối tuần để hạn chế ảnh hưởng đến việc học tập.

  • Siêu thị

Có thể nói, công việc ở siêu thị có nhiều điểm tương đồng với làm việc ở combini. Điểm khác biệt là nhân viên siêu thị thường chỉ chịu trách nhiệm một mảng nhất định thay vì quán xuyến nhiều việc như ở combini.

  • Làm trong các xưởng sản xuất

Đây cũng là một công việc rất phổ biến đối với các bạn du học sinh khi mới sang Nhật và tiếng Nhật còn yếu. Công việc tại xưởng nhìn chung không quá vất vả nhưng có thể gây nhàm chán vì lặp đi lặp lại một công việc.

Có nhiều mặt hàng khác nhau tại các xưởng sản xuất như cơm hộp bento, hoa quả, rau, báo.

  • Phát báo

Đây là công việc lương cao nhưng lại tốn thời gian và rất vất vả đối với các bạn du học sinh do thời gian giao báo là đêm và sáng sớm kể cả những ngày trong tuần. Theo đó, việc du học sinh có thể đảm bảo được việc học hành là rất khó. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

  • Công việc văn phòng

Công việc tại các văn phòng rất phù hợp cho những bạn khá giỏi tiếng Nhật. Ví dụ như các trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hay văn phòng chuyển tiền nhằm hỗ trợ khách du lịch.

>> Tham khảo: Hướng dẫn phỏng vấn làm thêm tại Nhật

4. Quy tắc và cách ứng xử khi làm thêm tại Nhật Bản

Bên cạnh việc nắm rõ các quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản, bạn cũng nên chú ý đến một số quy tắc và cách ứng xử trong quá trình học tập, làm việc tại đây. Dưới đây là một số quy tắc quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt người Nhật.

4.1 Quy tắc ứng xử khi làm thêm

– Tuân thủ chặt chẽ thời gian làm việc, tuyệt đối không đi muộn. Ở Nhật, bạn đi muộn dù chỉ 1 giây thôi cũng là đi muộn rồi.

– Không được vắng mặt trong ngày làm việc mà không thông báo trước. Việc vắng mặt không có lý do này có thể khiến bạn bị đuổi việc.

– Nếu vì lý do nào đó dẫn đến việc đi muộn thì cần thông báo trước càng sớm càng tốt.

4.2 Quy tắc chào hỏi cơ bản

– Luôn chào người khác bằng khuôn mặt tươi tỉnh

– Luôn chủ động tích cực

– Chào hỏi tất cả mọi người

– Duy trì trạng thái tích cực và việc chào hỏi mỗi ngày

4.3 Những câu chào hỏi thường dùng ở nơi làm việc

– Khi đến công ty : おはようございます
– Khi ra ngoài (nghỉ trưa, mua sắm) : 行ってまいります
– Khi đi ra ngoài rồi quay lại : ただいまもどりました
– Khi người cũng chỗ làm đi ra ngoài :  行ってらっしゃい(ませ)
– Khi người cùng chỗ làm quay lại : お帰りなさい(ませ)
– Chào hỏi khách hàng : いらっしゃいませ
– Khi đi ngang qua các nhân viên khác ở chỗ làm : おつかれさまです
– Câu cảm ơn : ありがとうございます(ました)
– Câu xin lỗi : 申し訳ございません(でした)
– Khi kết thúc công việc và ra về :  お先に失礼いたします
– Khi được giao làm gì :  承知いたしました
– Khi nhờ ai đó làm gì :  お願いいたします