Du học nghề Đức ngành điều dưỡng 2023 chi tiết từ a đến z

Du học điều dưỡng Đức là gì? Làm điều dưỡng ở Đức là làm gì?

Du học nghề Đức là khái niệm không còn xa lạ gì với người Việt Nam đặt biệt là với giới trẻ và phụ huynh có con em đến tuổi lao động. Trong những năm gần đây, với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên CHLB Đức ngày càng có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhân lực từ các quốc gia khác, trong đó Việt Nam là một quốc gia tiềm năng.

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là ngành phổ biến số 1 tại Đức bởi quốc gia này đang đối mặt với tình trạng già hoá dân số trầm trọng trong khi tỷ lệ sinh không cao, do vậy nhu cầu cần điều dưỡng để chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, người già trong các bệnh viện phòng khám và viện dưỡng lão là cực kỳ cao.

Sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng đào tạo nghề điều dưỡng, bạn sẽ trở thành một điều dưỡng viên, là cánh tay phải của bác sĩ trong các bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão,… Công việc chính của bạn là hỗ trợ bác sĩ và hỗ trợ những người cần được chăm sóc để giúp họ nhanh hồi phục.

Lợi ích khi đi du học điều dưỡng tại Đức

Hoàn toàn không quá khi nói điều dưỡng đang là một nghề được “săn lùng” nhất trên nước Đức với nhu cầu rất cao. Theo thống kê, hiện tại Đức thiếu đến 10.000 điều dưỡng viên và với tình trạng già hoá dân số đang diễn ra tại Đức thì con số này sẽ còn tăng đến 152.000 điều dưỡng vào năm 2025 và 500.000 điều dưỡng vào năm 2030.

Vì vậy, điều dưỡng là một trong 10 nghề có lương cao nhất tại Đức hiện nay. 

Tiền lương điều dưỡng trong khi học nghề

Tuỳ theo bang mà bạn học sẽ có mức lương khác nhau, ví dụ lương ở các thành phố thuộc Tây Đức (như bang Hessen, Baden Württemberg hay Bayern) sẽ cao hơn các thành phố ở Đông Đức (như Berlin, Hamburg, Dresden…). Mức lương trong khi học điều dưỡng của bạn sẽ tăng theo từng năm. Khởi điểm năm đầu tiên khoảng 730-1050 euro/tháng. Năm thứ hai khoảng 800-1100 euro/tháng. Năm thứ ba khoảng 840-1200 euro/tháng. Và mức lương trên chưa bao gồm thuế và bảo hiểm.

Mức lương điều dưỡng sau khi tốt nghiệp

Mức lương khi mới ra trường của điều dưỡng viên cũng có sự khác nhau giữa các bang

Ngoài ra, nếu bạn làm việc trong bệnh viện công hay viện dưỡng lão sẽ có mức lương khác so với các bệnh viện tư nhân hay các tổ chức công giáo hay nơi bạn làm việc.

Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Mức lương này chưa bao gồm thuế thu nhập, tiền hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe và một số phụ phí khác. Bù lại bạn được hưởng chế độ an sinh xã hội có thể nói là vào bậc tốt nhất thế giới.

Ví dụ với bảo hiểm sức khoẻ, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn đều do bảo hiểm chi trả cho cả gia đình bạn. Khi bạn có gia đình thì thu nhập sau thuế của bạn cũng tăng lên. Khi sinh con bạn không phải trả bất kỳ khoản tiền nào. Trước và sau khi sinh bạn được hỗ trợ tối đa. Sau sinh bạn được nghỉ phép ở nhà chăm con tối thiểu là 12-14 tháng và vẫn nhận 65% lương…

Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp bạn được nhận bằng cấp tương đương với trình độ cao đẳng nghề điều dưỡng. Đặc biệt vì bạn được đào tạo tại Đức nên tấm bằng này sẽ có giá trị trên toàn thế giới. Bất kỳ quốc gia nào cũng muốn nhận những người được nước Đức đào tạo và bản thân nước Đức cũng rất muốn có những người do họ đào tạo ở lại đất nước họ làm việc. Do vậy, cho dù bạn có làm việc ở đâu thì nước Đức vẫn sẽ chào đón bạn quay trở lại làm việc.

Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Ngay khi bạn học nghề đã có hợp đồng sau khi ra trường sẽ có việc làm và đi làm ngay. Thậm chí hợp đồng lao động của bạn là không thời hạn trong trường hợp bạn đạt tiêu chuẩn tay nghề của đơn vị đào tạo. Điều này cũng giúp bạn ổn định cuộc sống và nghề nghiệp ở châu Âu. Thậm chí, trong lĩnh vực của mình, bạn sẽ nhận mức lương tương đương với những người được đào tạo ở trình độ đại học hay sau đại học.

Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch và bảo lãnh người thân sang Đức

Khi làm việc 5 năm trở lên, bạn sẽ được cấp quyền định cư lâu dài, nhập quốc tịch nước Đức. Việc bảo lãnh người thân có thể được thực hiện ngay khi bạn đi làm, đủ điều kiện lo cho gia đình của bạn. Nếu gia đình bạn có thêm thành viên mới khi ở Đức, điều này là rất tuyệt vời đối với chính phủ, người dân Đức.

Điều kiện đi du học điều dưỡng tại Đức

Với rất nhiều lợi ích khi đi du học điều dưỡng Đức thì song song với đó cũng là những điều kiện nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng quá bởi điều kiện du học điều dưỡng Đức hoàn toàn đơn giản và không mấy khó khăn.

Độ tuổi từ 18 đến 35 đã tốt nghiệp PTTH trở lên.

Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác…

Lý lịch rõ ràng, trong sạch, không có tiền án, tiền sự.

Có chứng chỉ ngoại ngữ A2 trở lên theo luật nhập cư mới áp dụng từ tháng 3/2020. Tuy nhiên tốt hơn hết là bạn có chứng chỉ B1 trở lên hoặc B2 là tốt nhất.

Những cải cách mới về du học nghề điều dưỡng tại Đức

Mục tiêu của lần cải cách này là cung cấp cho tất cả các du học sinh ở nước ngoài trong đó có Việt Nam đang quan tâm về ngành Điều dưỡng một chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng có giá trị, phù hợp về mặt thời gian… theo đó các chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng sẽ được gộp chung làm một, gọi là chương trình điều dưỡng tổng hợp. Chương trình này là nền tảng cho khả năng ứng dụng nghề nghiệp rộng rãi giúp các bạn học viên có thêm nhiều sự lựa chọn cho công việc mà mình sẽ làm sau khi ra trường và góp phần cho sự phát triển xã hội cũng như ngành Y tế tại CHLB Đức.

Cải cách mới của chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2020.

Sự thay đổi về cơ cấu dân số có nhiều tác động và thay đổi xã hội tại CHLB Đức. Hiện giờ, mặc dù các chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng người bệnh – Điều dưỡng nhi khoa và Điều dưỡng lão khoa tại Đức có những quy định riêng rẽ, nhưng chúng vẫn còn nhiều điểm chung về mặt nội dung. Nhu cầu ngành Điều dưỡng và cơ cấu về nguồn cung đối với ngành nghề này luôn luôn có sự thay đổi và cùng với đó là những yêu cầu đối với công việc Điều dưỡng và nhân sự ngành Điều dưỡng cũng thay đổi theo. Điều dưỡng viên tại các cơ sở điều dưỡng ngày càng phải chăm sóc nhiều bệnh nhân hơn, công việc theo đó vất vả hơn. Và điều dưỡng viên trong bệnh viện còn cần phải có kiến thức trong việc chăm sóc những người mắc bệnh Sa sút trí tuệ Dementia. Thêm vào đó, nước Đức vẫn cần thêm nguồn nhân lực có tay nghề cao hơn nữa trong tương lai.

Vì lí do đó, việc dạy nghề Điều dưỡng phải trở nên hấp dẫn và có tiềm năng trong tương lai. Với Bộ luật Điều dưỡng mới một cuộc cải cách đã được chuẩn bị nhiều năm trước đó sẽ diễn ra. Điều này sẽ đóng góp cho sự cải thiện chất lượng điều dưỡng và khiến cho công việc điều dưỡng trở nên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, học phí cho ngành nghề Điều dưỡng cũng sẽ được bãi bỏ trên phạm vi toàn nước Đức.

Thông qua cải cách này, các chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng lão khoa, Điều dưỡng người bệnh cũng như Điều dưỡng nhi khoa sẽ được hợp nhất lại thành một chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng tổng hợp với Chứng chỉ “Điều dưỡng viên”. Trong khuôn khổ chương trình đào tạo tổng hợp này, các học viên sẽ được học toàn bộ kiến thức cũng như kỹ năng của ngành Khoa học Điều dưỡng để có thể trở thành Điều dưỡng viên cho bệnh nhân trong mọi lứa tuổi và trong mọi lĩnh vực điều dưỡng, bao gồm: điều dưỡng trong bệnh viện, các cơ sở điều dưỡng nội trú và điều dưỡng ngoại trú.

Trong tương lai, các học viên du học nghề điều dưỡng tại Đức trong kỳ học cuối sẽ được lựa chọn học chuyên ngành riêng theo ý muốn (cụ thể: ngành Điều dưỡng lão khoa hoặc Điều dưỡng nhi khoa) thay vì học theo chương trình tổng hợp.

Kinh nghiệm làm điều dưỡng ở Đức

Chắc hẳn bạn rất quan tâm sau khi học tại Đức và đi làm chính thức thì cuộc sống của mình sẽ thế nào, kinh nghiệm rút ra từ người đi trước là gì? Dưới đây là một số chia sẻ của các cựu du học sinh điều dưỡng tại Đức.

Chịu được áp lực công việc

Công việc nào và ở đâu cũng sẽ có những áp lực riêng của nó. Khi bạn đi làm, đặc biệt là những bạn trẻ mới bước chân vào cuộc đời sẽ cần có bản lĩnh để đối diện với những thách thức cũng như cơ hội trong sự nghiệp của mình.

Làm điều dưỡng cũng vậy. Ngay từ khi đi học bạn đã cần vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Đức (trường hợp bạn chưa đạt B2 khi ở Việt Nam). Ngoài ra chương trình đào tạo của Đức yêu cầu cao và nghiêm ngặt về chất lượng cho nên bạn sẽ cần nỗ lực để vượt qua thử thách đầu tiên này.

Sau khi đi làm bạn cũng cần liên tục nâng cao tay nghề để đạt được yêu cầu công việc của đất nước Đức. Ngoài việc đảm bảo chuyên môn bạn còn cần tuân thủ lịch trình, quy trình làm việc chuẩn chỉnh của đơn vị mình công tác.

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng khi bạn có kỷ luật thì mọi việc đều vượt qua một cách đơn giản và tự nhiên.

Tại IBA Việt Nam, chúng tôi liên tục tuyển sinh học viên tham gia chương  trình DHN Ngành điều dưỡng, hợp tác và liên kết với những doanh nghiệp uy tín, chất lượng hàng đầu