Giấy Chứng Nhận Lưu Trú (COE)

COE LÀ GÌ

COE (Certificate of Eligibility) là Giấy chứng nhận lưu trú được xác nhận bởi Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật bản về tư cách lưu trú hợp pháp của Bạn tại Nhật. Đây là Giấy chứng nhận bắt buộc phải có nếu bạn dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày.

Các trường hợp cần sử dụng Giấy chứng nhận lưu trú là:

– Du học sinh;

– Sang Nhật làm việc;

– Định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Với những trường hợp ở lại Nhật Bản trên 3 tháng thì COE là một giấy tờ vô cùng cần thiết. Vậy nên, những trường hợp đến Nhật ngắn hạn như đi du lịch, thăm người thân,… sẽ không cần xin cấp giấy COE

.

Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Xin giấy tư cách lưu trú Nhật Bản mới

Đối với lao động lần đầu tiên đến Nhật thì cần phải xin tư cách lưu trú mới. Thời gian xin tư cách lưu trú tại Nhật mất khoảng 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác tùy vào mục đích đi Nhật của từng người. Đa số các COE sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt trong vòng 2 – 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.

Gia hạn tư cách lưu trú COE

Giấy tư cách lưu trú tại Nhật có thời hạn nhất định. Đối với thực tập sinh thường là 6 tháng, riêng diện kỹ sư là 1 năm. Khi hết thời hạn thì các bạn phải gia hạn tư cách lưu trú. Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình NLĐ ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú. Thời gian xem xét sẽ mất từ 15 ngày đến 1 tháng.

Chuyển đổi tư cách lưu trú

Đối với những bạn trong thời gian lưu trú, mục đích lưu trú ở Nhật thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi tư cách lưu trú sao cho phù hợp với mục đích lưu trú mới đó. Thời gian chuyển đổi tư cách lưu trú sẽ tùy thuộc vào mục đích chuyển đổi. 

Phân biệt giấy tư cách lưu tú Nhật Bản và Visa

Trên thực tế, đã có không ít người nhầm lẫn visa và giấy tư cách lưu trú Nhật Bản là một. Hoặc một số khác lại cho rằng, chỉ cần xin được giấy tư cách lưu trú tại Nhật sẽ không cần làm visa nữa. Tuy nhiên, hai loại giấy tờ này là khác nhau.

  • Đối với giấy chứng nhận tư cách lưu trú được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
  • Còn visa Nhật Bản lại được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp.

Như vậy, người lao động khi đến Nhật làm việc cần phải có cả 2 loại giấy tờ trên. Theo trình tự, lao động cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước, sau đó mới đến visa.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ KHÔNG BỊ TRƯỢT GIẤY CHỨNG NHẬN LƯU TRÚ NHẬT BẢN

Chắc hẳn khi làm hồ sơ, ai cũng đều mong muốn quá trình xin COE thành công. Để được như vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ đầy đủ, so sánh, đối chiếu chính xác thông tin và thông số. Tuyệt đối không sử dụng giấy tờ giả.

– Chọn trường học và ngành học phù hợp, có định hướng lộ trình rõ ràng.

– Tìm hiểu và chọn lựa công ty tư vấn cũng như công ty xuất khẩu lao động uy tín;

– Chủ động hoàn thiện, nộp hồ sơ sớm để có thêm thời gian giải quyết vấn đề phát sinh. Chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ còn thiếu để đảm bảo khả năng đỗ COE cao nhất.