Đi Nhật theo diện kỹ sư

Đi Nhật theo diện kỹ sư có lợi thế gì?

Đi Nhật theo diện visa kỹ sư là một trong những vấn đề lao động quan tâm hàng đầu và trở thành xu hướng với các bạn kỹ sư Việt Nam trong những năm gần đây, bởi chi phí thấp, lương cao, không bị hạn chế thời gian làm bên Nhật. Ngoài ra, các bạn lại được hưởng nhiều chế độ phúc lợi từ chương trình này như: Được bảo lãnh người thân sang nhật làm việc, học tập, sinh sống….

Khác với đi XKLĐ hay du học, đi Nhật theo diện kỹ sư bạn sẽ có lợi thế như:

1. Thu nhập hấp dẫn

Mức lương trung bình của một kỹ sư Việt Nam làm việc tại Nhật rơi vào khoảng 200.000 Yên/tháng (tức khoảng 40 triệu VNĐ) chưa tính tiền tăng ca và thưởng. Tầm nhìn dài hơn với thời hạn đi Nhật 3 năm, bạn sẽ tích lũy được số tiền lớn.

Rõ ràng đây là đãi ngộ vô cùng hấp dẫn bởi nếu tại Việt Nam, mức lương này chỉ dành cho cấp bậc quản lý, giám đốc có trình độ cao và thâm niên lâu năm.

2. Cơ hội thăng tiến

Nhật Bản có rất nhiều công ty, tập đoàn lớn có quy mô toàn thế giới. Làm việc tại đây bạn sẽ có cơ hội được học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về ngành nghề và tư duy từ đội ngũ chuyên gia, lãnh đạo. Kiến thức kết hợp với cố gắng của bản thân sẽ giúp bạn thăng tiến lên các vị trí cao hơn trong công ty.

Bên cạnh đó, những kinh nghiệm ấy sẽ vô cùng quý báu, mở ra tương tai tươi sáng nếu chúng ta về nước xin việc. Lý do bởi các công ty Nhật Bản hay kể cả Hàn Quốc, Trung Quốc,… đều rất mong mỏi tìm được những ứng viên đã từng làm việc tại xứ sở hoa anh đào như vậy.

     

3. Được bảo lãnh người nhà

Khác với các dạng khác, đi Nhật theo diện kỹ sư bạn được phép bảo lãnh người nhà như bố, mẹ, vợ, con,… sang sinh sống mà không gặp nhiều khó khăn. Đối với những người đã có gia đình thì rõ ràng đây là một ưu điểm tuyệt vời và quan trọng.

4. Lợi thế khác

Bên cạnh 3 lợi thế bên trên, đi Nhật theo diện kỹ sư cũng còn vô vàn lợi thế khác như

  • Gia hạn visa, xin định cư dễ dàng
  • Nâng trình tiếng Nhật, tăng cơ hội vào các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi về nước
  • Được phép chuyển đổi công ty hay kể cả công việc, không bị bó buộc.

                                                   

         Khó khăn

Tuy nhiên đi Nhật theo diện kỹ sư cũng có những mặt hạn chế của nó. Từ điều kiện tuyển chọn như là yêu cầu trình độ tiếng tương đương N4 trở lên, có đơn hàng vừa yêu cầu tiếng Nhật cao hơn, vừa yêu cầu kinh nghiệm.

Không giống như xuất khẩu lao động để đi được diện kỹ sư bạn cần tốt nghiệp cao đăng chính quy trở lên và đúng chuyên ngành tuyển dụng. Có kinh nghiệm chuyên ngành liên quan, ham học hỏi. Trình độ tiếng của bạn càng cao càng tốt để có thể đi được những đơn hàng đi kỹ sư miễn phí.

Khi đã trứng tuyển và sang Nhật làm việc, các bạn không tránh khỏi việc căng thẳng, áp lực công việc. Nếu không hoàn thành được công việc đùng thời hạn thì tất nhiên bị mắng là không thể trán khỏi. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia có phong cách làm việc đúng giờ, hiệu quả, trách nhiệm với công việc cao, đây có lẽ là bài học với tất cả ai đã làm việc tại đây muốn thành công. Nếu bạn không chịu được áp lực công việc, lười biếng thì rất khó có thể hòa nhập với môi trường này.